Thiết kế phòng karaoke
Search our Site
|
0169-85-11111

Thiết kế phòng karaoke là loại hình thiết kế đặc thù. Người thiết kế karaoke phải am hiểu nhiều vấn đề về các loại vật liệu, tính chất vật liệu, công nghệ hiệu ứng ánh sáng, các loại thiết bị ánh sáng, các tính chất về truyền âm, tiêu âm… Nên khi thiết kế karaoke nếu không am hiểu hoặc chưa thật sự tường tận những vấn đề trên thì thường gặp những lỗi như sau:

Những lỗi thường gặp khi thiết kế karaoke

1. 1. Tiêu âm kém hoặc tiêu âm quá nhiều cho phòng karaoke:

Như các bạn đã biết! Phòng karaoke kinh doanh tốt yêu cầu âm thanh phải hay. Âm thanh muốn hay ngoài vấn đề về thiết bị như loa đài, âm ly… thì rất quan trọng tính chất tiêu âm cho phòng karaoke.

Dù loa đài thiết bị có tốt và hay đến mấy nhưng phòng hát của bạn tiêu âm quá nhiều hoặc không tiêu âm tốt thì chất lượng âm thanh sẽ không hay được. Những vật liệu tiêu âm dùng trong phòng karaoke như “ da, nỉ, nhung, các hốc gỗ tiêu âm…”. Những vậy liệu phản âm dùng trong karaoke như “ Gương, kính, màn hình led…” Các kiến trúc sư thiết kế karaoke phải có nhiệm vụ bố trí vật liệu tiêu âm và vật liệu phản âm hợp lý cho phòng karaoke để vừa đạt được giá trị thẩm mỹ cũng như đạt được giá trị âm thanh cho phòng karaoke.

2. 2. Tiêu âm lệch:

Tiêu âm lệch là gì? Tiêu âm lệch là sự bố trí tiêu âm không hợp lý cho các vách trang trí trong phòng karaoke. Đối với một phòng karaoke đạt chuẩn là những phòng được bố trí cân đối về design cũng như cân đối về vật liệu tiêu âm. Ta không thể chỉnh âm thanh hay cho 1 phòng karaoke mà các bức trang trí chỗ thì tiêu âm quá nhiều, chỗ thì chẳng có tí vật liệu tiêu âm nào. Lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên dàn đều và có tỉ lệ tiêu âm hợp lý giữa các vách… không nên chênh lệc tỉ lệ đó quá nhiều.

3. 3. Bố trí công năng không hợp lý:

Một phòng karaoke có 3 phần phải để ý về vấn đề công năng đó là ( Sân khấu -> tức vách tivi chính, vị trí ghế ngồi, cửa ra vào và cửa vệ sinh). Đơn vị thiết kế phòng karaoke phải biết bố trí công năng cho phù hợp để tránh những trường hợp như sau:

+ Vị trí ngồi cách xa nhau quá

+ Bị tách nhóm

+ Đi vệ sinh phải bước qua mặt người khác

+ Không cân đối vách tivi chính

+ Bị nát không gian, không thể trang trí đăng đối được…

4. 4. Không tính toán trước vị trí điều hòa và âm thanh:

Nhiều trường hợp dở khóc dở cười giữa đơn vị thi công trang trí phòng karaoke và các đơn vị khác như âm thanh, điều hòa… đó là người thiết kế karaoke không tính toán trước các vị trí cho điều hòa và âm thanh… dẫn đến khi thi công bị chồng chéo. Âm thanh thì khoét chỗ này, điều hòa thì đục chỗ kia… cuối cùng thì ông trang trí phòng thì sửa linh tinh… ông này thì đổi tại ông kia… nói chung là linh tinh! Người thiết kế karaoke phải có sự hiểu nhất định để có ý đồ bố trí thiết bị trong thiết kế của mình.

Trên là những lời khuyên của Matrix Light cho các chủ đầu tư và những người thiết kế karaoke. Còn nhiều điều nữa mà tôi không thể viết đầy đủ ở đây… mỗi người thiết kế đều đúc rút và có những rút kinh nghiệm riêng cho mình… Chúng tôi mong các bạn sẽ có được những phòng karaoke hoàn hảo nhất mà không bị lỗi hay phải rút thêm kinh nghiệm khi đã hoàn thành! Khi các bạn có nhu cầu thi công nội thất phòng karaoke... Hãy gọi cho Matrix Light để được tư vấn chi tiết hơn!